Thứ 4, ngày 1 tháng 5 năm 2024
Trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Ngoại giao cho Đại sứ Lào
22-9-2015

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung trao Kỷ niệm chương cho Đại sứ Lào Somphone Sichaleune. Ảnh: Quang Hoà/TGVN

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Hoài Trung nhấn mạnh, đây là sự ghi nhận của Bộ Ngoại giao đối với những thành tích xuất sắc của Đại sứ Somphone Sichaleune và cán bộ nhân viên Đại sứ quán Lào tại Việt Nam trong nhiệm kỳ công tác 4 năm qua với những đóng góp quan trọng vào việc củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào. ​Thứ trưởng Lê Hoài Trung mong muốn, trong thời gian tới, Đại sứ Somphone Sichaleune tiếp tục có những đóng góp thiết thực, hiệu quả vào quan hệ giữa Bộ Ngoại giao hai nước nói riêng và quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào nói chung.

Đại sứ Somphone Sichaleune bày tỏ vinh dự khi nhận phần thưởng cao quý của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam. Đại sứ cho biết, đây là niềm động viên to lớn để Đại sứ tiếp tục có những đóng góp cho việc củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào trong thời gian tới.

Trong nhiệm kỳ hơn 4 năm qua của Đại sứ Somphone Sichaleune, quan hệ Việt Nam - Lào tiếp tục được củng cố và phát triển. Hai nước đã cùng tổ chức thành công “Năm đoàn kết và hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 201”, thiết thực kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (5/9/1962-5/9/2012) và 35 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2015). Về chính trị, hai bên luôn có sự gắn bó và tin cậy lẫn nhau thông qua việc hai bên thường xuyên trao đổi đoàn các cấp.

​Sự hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, an ninh, quốc phòng có nhiều bước tiến mạnh mẽ. Kim ngạch thương mại hai chiều ngày càng tăng lên. Hai nước đang phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương tăng 40% trong năm 2015...

Hai bên cũng đã triển khai hiệu quả nhiều hoạt động trên các mảng: văn hoá, giáo dục, tuyên truyền trong quần chúng nhân dân, đặc biệt là giáo dục truyền thông, bồi dưỡng thế hệ trẻ về mối quan hệ hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào./.

Theo nguồn: Bộ Ngoại giao