Thứ 2, ngày 29 tháng 4 năm 2024
Phát động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia năm 2023
6-10-2023
Sáng 05/10, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị phát động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia năm 2023 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo về Chuyển đổi số tỉnh chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị
Tham dự hội nghị, có đồng chí Nguyễn Thế Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố; các thành viên Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo về Chuyển đổi số tỉnh và các doanh nghiệp công nghệ thông tin, công nghệ số.
Ngày 22/4/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 505/QĐ-TTg lấy ngày 10/10 hàng năm là Ngày chuyển đổi số quốc gia. Ngày Chuyển đổi số quốc gia được tổ chức hằng năm nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các nhiệm vụ về chuyển đổi số quốc gia, thực hiện có hiệu quả Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; nâng cao nhận thức của người dân toàn xã hội về vai trò, ý nghĩa và lợi ích của chuyển đổi số; thúc đẩy sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hành động đồng bộ ở các cấp và sự tham gia của toàn dân bảo đảm sự thành công của chuyển đổi số.
Xác định chuyển đổi số là xu thế tất yếu, là một giải pháp quan trọng, cấp thiết, làm cơ sở xây dựng, triển khai các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, ngay từ đầu nhiệm kỳ, thực hiện chỉ đạo của Trung ương, hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông về đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, thành tựu cuộc cách mạng 4.0 cũng như chuyển đổi số, tỉnh Kon Tum đã thực hiện chuyển đổi số đồng bộ trên 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.
Đồng thời, đã ban hành các nghị quyết, chương trình, kế hoạch dài hạn, kế hoạch hằng năm để đảm bảo cơ sở thực tiễn, cơ sở pháp lý cho chuyển đổi số. Đặc biệt, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 18/02/2022 về chuyển đổ số tỉnh Kon Tum đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 1250/KH-UBND ngày 29/4/2022 thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Đây chính là định hướng quan trọng để đẩy mạnh chuyển đổi số tại Kon Tum.
Ngoài ra, đã triển khai thực hiện đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành sớm các mục tiêu giao tại Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số, xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; triển khai Tổ công nghệ số cộng đồng và định hướng triển khai năm 2023; triển khai ICT phát triển đô thị thông minh và Trung tâm giám sát, điều hành thông minh (IOC).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị
Phát biểu phát động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia năm 2023, tỉnh Kon Tum đã ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023 trên địa bàn tỉnh với chủ đề Năm dữ liệu số: “Khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị”. Trong đó, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, hưởng ứng như: Tập huấn hướng dẫn, đào tạo kỹ năng số, kỹ năng tham gia hoạt động trên môi trường số cho hộ sản xuất nông nghiệp; ra quân, phổ biến hỗ trợ người dân sử dụng sản phẩm, dịch vụ, nền tảng số thông qua Tổ công nghệ số cộng đồng; nhân rộng các mô hình chuyển đổi số; thúc đẩy mua sắm trực tuyến tại các sàn thương mại điện tử; thúc đẩy sử dụng sản phẩm, dịch vụ số; thúc đẩy sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt....
Hội nghị này có ý nghĩa quan trọng, thể hiện rõ quyết tâm của tỉnh Kon Tum trong thực hiện Chương trình chuyển đổi số quốc gia; là dịp để cán bộ công chức, viên chức và người dân trên địa bàn tỉnh được tìm hiểu, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số. Qua đó, thúc đẩy sự tham gia của cả hệ thống chính trị, hành động đồng bộ ở các cấp, các ngành và sự tham gia của toàn dân bảo đảm sự thành công của chuyển đổi số.
Thông qua hội nghị này, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các chuyên gia và doanh nghiệp công nghệ số cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm giúp địa phương thực hiện hiệu quả mục tiêu chuyển đổi số của tỉnh trong thời gian tới.

Lãnh đạo UBND tỉnh và Sở TT&TT tặng hoa cho các đơn vị tài trợ và tham quan khu trưng bày sản phẩm, giải pháp CNTT của VNPT Kon Tum
Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe các chuyên gia, doanh nghiệp công nghệ số trình bày tham luận chia sẻ một số giải pháp chuyển đổi số như: Xây dựng mô hình tham chiếu và nền tảng tổng hợp, phân tích dữ liệu tỉnh Kon Tum; Giải pháp Chuyển đổi số tỉnh Kon Tum đến năm 2025, tầm nhìn 2030; Giải pháp chuyển đổi số cho cơ quan nhà nước, xã, phường, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hộ sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững; Chuyển đổi số và AI, công nghệ số hóa dữ liệu; Khám phá hành trình chuyển đổi số từ lý thuyết đến thực tế. Đồng thời trao đổi một số nội dung, giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi số của tỉnh trong thời gian tới.
Nguồn: Công TTĐT tỉnh Kon Tum
Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh Kon Tum