Chủ nhật, ngày 5 tháng 5 năm 2024

Quang cảnh Lễ ký kết hợp tác giữa tỉnh Kon Tum và Stung-Treng. Ảnh: TVP

Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Kon Tum dự Hội nghị. Ảnh: TVP

Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Stung-Treng dự Hội nghị. Ảnh: TVP

Mặc dù hai tỉnh không có chung đường biên giới, nhưng xét về điều kiện tự nhiên, tài nguyên, thổ nhưỡng có nhiều điểm tương đồng, có thể hỗ trợ nhau cùng hợp tác phát triển trên các lĩnh vực mà mỗi bên quan tâm. Trên tinh thần quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết, hợp tác toàn diện, từ năm 2016 đến nay, hai tỉnh đã chủ động, tích cực đẩy mạnh các hoạt động thăm hỏi, trao đổi đoàn ở nhiều cấp, tăng cường mối quan hệ, hữu nghị và hợp tác toàn diện; đồng thời, hỗ trợ, trao đổi kinh nghiệm trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, giáo dục-đào tạo, y tế...

Tại buổi lễ, hai tỉnh đã ký kết Biên bản hội nghị về công tác hợp tác giai đoạn mới. Trong đó, hai tỉnh thống nhất tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích các doanh nghiệp hai tỉnh nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư về lĩnh vực du lịch phù hợp với tiềm năng và khả năng của mình trên cơ sở hợp tác cùng có lợi. Tích cực triển khai Kế hoạch phát triển du lịch khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Hai tỉnh Kon Tum và Stung-Treng ký kết biên bản hợp tác. Ảnh: TVP

Hai tỉnh thống nhất hợp tác chuyển giao, hỗ trợ về kỹ thuật trong lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn, nhất là việc trồng, chăm sóc, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm nông nghiệp, gắn liền với việc chế biến sản phẩm nông nghiệp, chuyển giao kỹ thuật; kêu gọi thu hút đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Hai tỉnh thống nhất hỗ trợ cho ngành thương mại của hai tỉnh thiết lập mối quan hệ hợp tác, đẩy mạnh trao đổi, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp và phát triển trên cơ sở tôn trọng pháp luật của mỗi nước, đồng thời thường xuyên phối hợp tổ chức hội chợ triển lãm thương mại giữa hai tỉnh.

Hai tỉnh thống nhất tiếp tục tăng cường mối quan hệ hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực thông qua việc thúc đẩy Sở Giáo dục-Đào tạo tỉnh Kon Tum và Sở Giáo dục - Thanh niên và Thể thao tỉnh Stung-treng. Tỉnh Kon Tum tiếp tục hỗ trợ đào tạo 10 suất học bổng trình độ đại học giai đoạn 2024 - 2029 cho du học sinh tỉnh Stung Treng tại các cơ sở đào tạo của tỉnh Kon Tum và bắt đầu tuyển sinh từ năm 2024.

Hai tỉnh tiếp tục tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa, trao đổi kinh nghiệm về bảo tồn và phát triển văn hóa truyền thống, thực hiện biểu diễn nghệ thuật và thể thao mỗi năm một lần theo hình thức luân phiên.

Tỉnh Stung-treng tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi và lợi ích hợp pháp của cộng đồng người Việt tại Campuchia theo quy định của nước sở tại, tạo điều kiện để người gốc Việt tại Campuchia hòa nhập, sớm ổn định cuộc sống.

Hai tỉnh thống nhất phối hợp để trao đổi kinh nghiệm và trao đổi thông tin liên quan đến dịch bệnh truyền nhiễm, công tác phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời, thống nhất thúc đẩy việc đào tạo nguồn nhân lực liên quan đến lĩnh vực y tế, cũng như chia sẻ, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong điều trị, chăm sóc sức khỏe bệnh nhân, phòng chống dịch sốt rét, HIV, lao phổi… và các bệnh truyền nhiễm khác.

Hai tỉnh tiếp tục triển khai các hoạt động thăm, trao đổi đoàn các cấp với mục đích hội họp, tham quan, học hỏi kinh nghiệm... Qua đó, thúc đẩy và tạo điều kiện thuận lợi cho các sở, ban, ngành, địa phương hai tỉnh... thiết lập mối quan hệ và triển khai hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

Biên bản ký kết này có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2023. Định kỳ hai năm một lần, hai tỉnh tổ chức họp theo hình thức luân phiên để đánh giá tình hình thực hiện các nội dung đã ký kết.

Nguồn: KonTum Online