Thứ 6, ngày 3 tháng 5 năm 2024
Đoàn đại biểu cao cấp tỉnh Chăm-pa-sắc (Lào) thăm và làm việc tại Kon Tum
28-9-2023
Chiều 26/9/2023, tỉnh Kon Tum tổ chức đón tiếp Đoàn đại biểu cao cấp tỉnh Chăm-pa-sắc (Lào) do đồng chí Vị-lay-vông Bút-đa-khăm - Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng làm Trưởng đoàn đến thăm, làm việc tại tỉnh.

Đ/c Y Ly Trang, Giám đốc Sở Ngoại vụ thông qua chương trình làm việc

Quang cảnh buổi làm việc
Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí A Pớt - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đ/c Lê Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đ/c Nguyễn Thế Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh;  Đ/c Hoàng Trung Thông - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.
Tại buổi làm việc, lãnh đạo hai tỉnh đã thông báo tóm tắt về tình hình kinh tế - xã hội của mỗi tỉnh, kết quả quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh Kon Tum và Chăm-pa-sắc thời gian qua và một số định hướng hợp tác trong thời gian đến.
Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum phát biểu tại buổi làm việc
Đánh giá khái quát những kết quả hợp tác đạt được giữa 2 tỉnh thời gian qua, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum nhấn mạnh, mặc dù hai tỉnh không có chung đường biên giới, nhưng hai tỉnh Kon Tum và Chăm-pa-sắc đã có mối quan hệ gắn bó từ lâu đời. Những năm qua, thực hiện chủ trương của hai Đảng, hai Nhà nước, hai tỉnh đã triển khai hợp tác trên nhiều lĩnh vực và đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, mang lại lợi ích thiết thực cho Nhân dân mỗi tỉnh. Trong đó, quan hệ hợp tác về chính trị ngày càng chặt chẽ và đi vào chiều sâu, hợp tác giáo dục đạt nhiều kết quả tích cực, xúc tiến hợp tác du lịch được triển khai. Đồng thời khẳng định sự kế thừa, vun đắp tình đoàn kết đặc biệt, quan hệ hợp tác giữa hai địa phương nói riêng, tình hữu nghị Việt Nam - Lào nói chung mãi mãi gắn bó thân thiết, đời đời bền vững như Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kay-xỏn Phôm-vị-hản cùng các thế hệ lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước, nhân dân hai nước dày công vun đắp qua thơ:
“Thương nhau mấy núi cũng trèo
Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua
Việt - Lào, hai nước chúng ta
Tình sâu hơn nước Hồng Hà - Cửu Long
Sông có thể cạn
Núi có thể mòn
Nhưng tình hữu nghị Việt Nam - Lào
Mãi mãi xanh tươi đời đời bền vững”.

Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Chăm-pa-sắc phát biểu
tại buổi làm việc
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Chăm-pa-sắc bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo, thắm thiết tình đồng chí, anh em của tỉnh Kon Tum dành cho Đoàn đại biểu của tỉnh Chăm-pa-sắc. Đồng thời khẳng định quyết tâm kế thừa, vun đắp tình đoàn kết đặc biệt, quan hệ hợp tác giữa hai địa phương nói riêng, tình hữu nghị Việt Nam - Lào nói chung mãi mãi gắn bó thân thiết, đời đời bền vững.

Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Kon Tum thông qua biên bản hợp tác 2 bên
Hai bên thảo luận tại buổi làm việc, Đoàn đại biểu cao cấp hai tỉnh đã thống nhất các nội dung hợp tác và tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên trong giai đoạn 2023-2027 về các lĩnh vực như: chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa - xã hội, giáo dục - đào tạo, du lịch, nông nghiệp, phát triển nông thôn và phát triển nguồn nhân lực. Định kỳ hàng năm, Tổ chuyên viên liên hợp hai tỉnh tổ chức Hội nghị luân phiên nhằm trao đổi, đánh giá tình hình thực hiện các nội dung biên bản đã ký kết, thống nhất phương hướng hợp tác năm tiếp theo; năm 2025 hai bên tổ chức Hội nghị sơ kết cấp tỉnh tại tỉnh Kon Tum, năm 2027 tổ chức Hội nghị tổng kết và ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn mới tại tỉnh Chăm-pa-sắc.

Hai bên ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác

Hai bên trao quà và chụp ảnh lưu niệm
Hội nghị ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa 2 tỉnh Kon Tum và Chăm-pa-sắc diễn ra thành công tốt đẹp. Nhân dịp chuyến thăm và làm việc lần này, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Tỉnh trưởng tỉnh Chăm-pa-sắc đã gửi lời mời đến đồng chí Lê Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Kon Tum sang thăm và làm việc với tỉnh Chăm-pa-sắc trong thời gian tới.
Nguyễn Thanh Tam