Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại tỉnh Kon Tum
7-7-2014

Quang cảnh buổi làm việc

Đón tiếp và làm việc với đoàn công tác có các đồng chí: Hà Ban - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Y Mửi - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Đào Xuân Quí - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Kring Ba - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Thị Kim Đơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Bình Trọng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh;  Nguyễn Đức Tuy- Phó chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Kon Tum đã báo cáo tình hình phát triển KT-XH, ANQP trên địa bàn 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2014, với các nội dung trọng tâm: 6 tháng đầu năm 2014, với tinh thần trách nhiệm cao của các cấp, các ngành, doanh nghiệp và toàn dân, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục ổn định và đạt được nhiều kết quả trên nhiều lĩnh vực: Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 11,68% so với cùng kỳ năm trước; giá trị xuất khẩu tăng 85,8% so với cùng kỳ; chỉ số giá tiêu dùng ổn định; lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa - thể thao tiếp tục có bước phát triển; công tác an sinh xã hội được quan tâm và đạt được nhiều kết quả; quốc phòng an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Lãnh đạo tỉnh Kon Tum đã đề nghị Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quan tâm xem xét, giải quyết một số nội dung: Đề nghị bổ sung kế hoạch vốn năm 2014 hoặc đưa vào kế hoạch năm 2015 để triển khai đối với công trình Quốc môn tại của khẩu Quốc tế Bờ Y; cho chủ trương đầu tư mở rộng từ nguồn vốn thuộc chương trình hỗ trợ hợp tác Việt Nam- Lào- Campuchia đối với tuyến đường hai bên Trạm Kiểm soát liên hợp Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y; cho chủ trương đầu tư nâng cấp đoạn km13-km21- QL40 (từ Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y đi biên giới Campuchia); cho chủ trương đầu tư nâng cấp từ nguồn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2016- 2020 đối với QL40 đoạn từ Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y đi Nam Quảng Nam; quan tâm bố trí vốn để đầu tư xây dựng 63 cầu treo đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ; ưu tiên bố trí vốn để Bộ GTVT sớm đầu tư trạm cân trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua huyện Đăk Hà; cho chủ trương đầu tư đường từ trung tâm xã Đăk Long vào cửa khẩu phụ Đăk Long; hỗ trợ tăng thêm kinh phí đối ngoại để Kon Tum xây dựng một số phòng học tại tỉnh Rattanakiri; hỗ trợ các tỉnh Nam Lào về giáo dục, chăm sóc sức khỏe nhân dân và giao lưu văn hóa...

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Kon Tum.

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng vui mừng về sự phát triển của tỉnh Kon Tum; biểu dương sự đoàn kết, nhất trí và nỗ lực của tỉnh để đạt được những thành quả đáng ghi nhận với sự tăng trưởng kinh tế cao so với các tỉnh thành trong cả nước. Tuy nhiên, Kon Tum còn một số tồn tại, hạn chế như cần nâng quy mô nền kinh tế; tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh nhưng còn cao (trên 18,2%) mặc dù tiềm năng đất đai lớn. Tình trạng học sinh bỏ học các cấp còn cao nên cần tăng cường công tác vận động, tuyên truyền; ANTT ở vùng sâu, vùng biên giới, tà đạo, khiếu kiện còn nhiều yếu tố phức tạp. Đề nghị tỉnh Kon Tum có phương án sẵn sàng trong mọi tình huống nhất là đối với tình hình biển Đông, an ninh biên giới. Cần tìm ra lợi thế so sánh trong phát triển kinh tế để gia tăng giá trị kinh tế hàng hóa. Các cơ quan trung ương cần giúp tỉnh Kon Tum với các chương trình cụ thể. Quy hoạch đất đai trồng các loại cây có hiệu quả hơn, trong đó chú trọng việc giao đất, giao rừng ổn định lâu dài cho người dân ổn định cuộc sống, từ đó trồng rừng, trồng các cây công nghiệp khác phát triển kinh tế. Tiếp tục quan tâm đầu tư hạ tầng kinh tế xã hội ở các huyện nghèo như Tu Mơ Rông, Kon Plông. Quan tâm chỉ đạo thực hiện các chương trình MTQG đảm bảo đúng mục đích, hiệu quả. Thu hút đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Phải liên tục khảo sát giải quyết tốt khiếu kiện tranh chấp đất đai, không để xảy ra điểm nóng, khiếu kiện kéo dài. Đẩy mạnh quan hệ đối ngoại về kinh tế với nhiều nước; xây dựng biên giới hữu nghị không chủ quan, tăng cường đảm bảo an ninh biên giới. Tăng cường công tác đảm bảo ATGT, kiểm soát xe quá tải. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những kiến nghị của tỉnh, đồng thời giao các Bộ, ngành liên quan xem xét, trình các cấp có thẩm quyền giải quyết.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum cảm ơn sự quan tâm của Chính phủ; nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành tại buổi làm việc để triển khai, thực hiện trong thời gian tới. Mong có sự quan tâm sâu sắc của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương tạo điều kiện giúp Kon Tum phát triển KTXH nhanh và bền vững./.