Các tỉnh Nam Lào tiễn đưa hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam về nước
14-5-2014

Di chuyển các hài cốt liệt sĩ lên xe chuẩn bị về nước

Lễ tiễn đưa hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào trong các thời kỳ chiến tranh về nước đã có sự tham gia của lãnh đạo chính quyền và đông đảo nhân dân 3 tỉnh Chămpasắc, Sêkông và Atapư và LLVT 3 tỉnh đến tham dự lễ tiễn, thể hiện tình cảm đặc biệt sâu sắc của chính quyền và nhân dân các tỉnh Nam Lào đã dành cho các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do của mỗi dân tộc, vì sự nghiệp quốc tế cao cả và vì tình đoàn kết đặc biệt hiếm có, có một không trên thế giới này.

Tại buổi lễ trong niềm biết ơn sâu sắc công lao đóng góp của các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam, thay mặt chính quyền và nhân dân các bộ tộc Lào đồng chí Sổm Thong Đon Căm Nọi, Chỉ huy trưởng chính trị Bộ CHQS tỉnh Sêkông đã khẳng định: Trong sự nghiệp đấu tranh các liệt sĩ, gian khổ lâu dài chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, vì nhiệm vụ quốc tế cao cả, vì nền đọc lập, tự do của đất nước Lào đã có hàng vạn cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh. Các đồng chí xứng đáng là những người con ưu tú của nhân dân Việt Nam Anh hùng và xứng đáng là cán bộ, chiến sĩ ưu tú của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Hiện thân của tình đoàn kết, hữu nghị vĩ đại, là tài sản thiêng liêng quý báu của hai dân tộc Việt Nam - Lào.

Đoàn đại biểu tỉnh Kon Tum đặt vòng hoa viếng các liệt sĩ

Trong quá tình làm nhiệm vụ cán bộ, chiến sĩ Đội K53 đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của chính quyền và nhân dân các tỉnh Nam Lào. Nhưng do vị trí mộ chí năm ở vùng sâu, vùng xa, vùng không có dân cư, thiếu thông tin về sơ đồ mộ chí, mặt khác do thời gian địa hình, địa vật có sự thay đổi, những ngôi mộ đã bị thời gian mưa nắng xóa dần đi không để lại một dấu tích. Do dó, trong mùa khô 2013 - 2014 Đội K53 quy tập được 2 hài cốt liệt sĩ.

Tại buổi lễ đồng chí Lê Thị Kim Đơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thay mặt chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum đã cảm ơn và một lần nữa khẳng định nhiệm vụ tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt các liệt sĩ là một nhiệm vụ thiêng liêng cao cả, là tình cảm trách nhiệm đối với gia đình và thân nhân các liệt sĩ nên dù khó khăn đến mấy cũng phải hoàn thành. Vì đạo lý và nghĩa cử "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc Việt Nam.

Các cháu học sinh  vẫy chào đoàn xe chở hài cốt liệt sĩ về nước

Tiễn đưa các liệt sĩ về nước còn có rất đông cán bộ, nhân dân, LLVT và các cháu học sinh tỉnh Sêkông, họ đã đứng dọc hai bên đường vẫy chào tiễn đưa các liệt sĩ về với Tổ quốc, đất mẹ vĩnh hằng. Điều đó đã tạo nên một biểu tượng hùng tráng của tình hữu nghị Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững./.