Ủy ban nhân dân tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 5 năm 2014
5-6-2014

Quang cảnh phiên họp

Dự họp có đồng chí Lê Thị Kim Đơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Đức Tuy- Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các thành viên Ủy ban nhân dân tỉnh; Thủ trưởng các sở, ban, ngành của tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố.

Theo đánh giá của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh: Nhìn chung, dưới sự chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh và sự nỗ lực của các cấp, các ngành, doanh nghiệp và nhân dân, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh 5 tháng đầu năm đạt được kết quả đáng kể: Tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm vụ mùa đạt: 34.752 ha, tăng 4,9% so với cùng kỳ năm trước; tiến độ thu ngân sách nhà nước tương đối đảm bảo (đạt 37,81% dự toán địa phương giao); Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh triển khai thực hiện; thị trường trong tỉnh tương đối ổn định; chính sách về an sinh xã hội được quan tâm triển khai; công tác chuẩn bị cho các kỳ thi cuối năm được tập trung thực hiện; các hoạt động văn hóa, thể thao diễn ra khá sôi nổi; công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tổ cáo, kiến nghị được giải quyết kịp thời; công tác quản lý đoàn ra, đoàn vào đảm bảo đúng quy định; quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Bên cạnh những kết quả đạt được, còn một số khó khăn, tồn tại: Tình trạng khai thác lâm sản trái phép chưa ngăn chặn triệt để; bệnh Lở mồm long móng trên đàn gia súc đã xảy ra; công tác phối hợp, cung cấp thông tin báo cáo, tham mưu, đề xuất của một số ngành có lúc, có nơi chưa kịp thời, chưa chủ động.

Tại phiên họp, các đại biểu tham dự đã có nhiều ý kiến đối với tình hình triển khai nhiệm vụ phát triển KT-XH tháng 5, 5 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm tháng 6.
Qua thảo luận, nhiệm vụ trọng tâm tháng 6 được xác định: Các cấp, các ngành tiếp tục chỉ đạo, theo dõi thu hoạch vụ Đông xuân, sản xuất vụ mùa 2014; tăng cường công tác quản lý, phòng chống sâu bệnh hại cây trồng; triển khai kịp thời các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm.
Tăng cường công tác phòng, chống lụt, bão và giảm nhẹ thiên tai năm 2014 trên địa bàn tỉnh; kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống lũ bão tỉnh; tiếp tục triển khai thực hiện phương án chấn chỉnh và tăng cường công tác Quản lý bảo vệ rừng năm 2014; phương án giải quyết đất chồng lấn, lấn chiếm tại lâm phần của các đơn vị chủ rừng trên đại bàn tỉnh; chuẩn bị nội dung sơ kết 3 năm thực hiện Đề án phát triển lâm nghiệp theo hướng bền vững; tiếp tục đẩy mạnh chỉ đạo thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới. Tăng cường công tác quản lý hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục tập trung triển khai thực hiện quyết liệt các giải pháp về thu hồi nợ đọng thuế trong năm 2014; tiếp tục rà soát các dự án công trình còn nợ đọng vốn; đề xuất hướng xử lý; làm rõ trách nhiệm của các Chủ đầu tư có dự án, công trình đã hoàn thành chưa thực hiện quyết toán theo quy định. Tổ chức kiểm tra, rà soát các công trình cầu treo, cầu dân sinh trên các tuyền đường dân sinh, đường giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh Kon Tum để có phương án khai thác phù hợp. Tăng cường kiểm tra quản lý thị trường và gian lận thương mại; quản lý giá; tiếp tục thực hiện chương trình đưa hàng Việt về nông thôn; tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh; duy trì việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tinh thần thái độ, phục vụ của cán bộ y tế; thực hiện kiểm tra, giám sát chặt chẽ an toàn thực phẩm.
Thực hiện tốt công tác quản lý đoàn ra, đoàn vào; quản lý hoạt động của các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh; xây dựng Kế hoạch, Chương trình triển khai công tác tuyên truyền Biển, Đảo cấp tỉnh năm 2014. Tiếp tục triển khai các cuộc Thanh tra theo kế hoạch; giải quyết các đơn thư khiếu nại, kiến nghị, tố cáo; duy trì công tác tiếp dân tại trụ sở; đôn đốc, theo dõi việc thực hiện công tác xử lý sau thanh tra. Triển khai kế hoạch kiểm tra cải cách hành chính nhà nước năm 2014; tiếp tục tổ chức thực hiện Đề án chỉnh lý khoa học tài liệu tồn đọng tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Kon Tum giai đoạn 2014-2020; đẩy mạnh thực hiện Đề án tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh thiếu niên năm 2014. Tăng cường phối hợp thực hiện việc tuần tra, kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm chở hàng hóa quá tải trọng cho phép của xe ô tô trên các tuyến đường giao thông qua địa bàn tỉnh.

Các cơ quan, đơn vị chuẩn bị tốt các nội dung trình UBND tỉnh trong tháng 6 năm 2014; hoàn chỉnh nội dung trình kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2011-2016./.