Bạn đang ở :   Tin tức & Sự kiện > Tin trong nước
    Đăng Nhập
HD_MAUVB_DR_DV
DeAn_HoiNhapQT2020
Tim hieu Hien phap
Thủ tục hành chính
Email Kontum
VBPL_CP
BoNgoaiGiao
SoNgoaiVuTP.HCM
BienGioiLanhTho
LƯỢT TRUY CẬP
66.010
TIN TRONG NƯỚC

Nâng cao năng lực cho chuyên viên ngoại giao kinh tế

 Ngày 10/3, Ban Chỉ đạo ngoại giao kinh tế (Bộ Ngoại giao) đã tổ chức chương trình Cập nhật kiến thức phục vụ công tác ngoại giao kinh tế tại Hà Nội.

 Tiếp nối thành công năm 2013 và 2014, Ban Chỉ đạo ngoại giao kinh tế tiếp tục tổ chức chương trình năm 2015 từ ngày 10-13/3. Đặc biệt năm nay, thành phần tham dự chương trình không chỉ giới hạn trong các thành viên của Ban Chỉ đạo ngoại giao kinh tế. Các chuyên viên trực tiếp tham gia công tác ngoại giao kinh tế ở các đơn vị của Bộ cũng có điều kiện đến học hỏi và trao đổi cùng các diễn giả.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại chương trình

Đến dự chương trình Cập nhật kiến thức phục vụ công tác ngoại giao kinh tế 2015 có Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Thứ trưởng cho biết thông qua chương trình, các diễn giả sẽ cung cấp cho đại biểu những hiểu biết sâu và cập nhật về triển vọng kinh tế thế giới; cơ hội và thách thức của kinh tế Việt Nam trong năm 2015... Với nội dung đa dạng và hoạt động tham vấn phong phú, chương trình sẽ góp phần nâng cao năng lực cho các thành viên trong Ban Chỉ đạo và các cán bộ đang đảm nhiệm công tác ngoại giao kinh tế ở các đơn vị.

Các vấn đề về triển vọng kinh tế thế giới và khu vực; kinh tế Việt Nam khi hoàn tất sáu FTAs và Cộng đồng kinh tế ASEAN đi vào hoạt động... đã lần lượt được TS. Sanjay Karla (Đại diện thường trú Quỹ tiền tệ quốc tế tại Việt Nam), TS. Võ Trí Thành (Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương) và TS Trần Việt Thái (Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Chiến lược, Học viện Ngoại giao) giới thiệu và trao đổi. Trong chương trình buổi chiều, các đại biểu nghe phần trình bày của GS. Donald Peppard và GS. William Frasure đến từ Đại học Connecticut (Mỹ) về "Hiện trạng kinh tế chính trị Mỹ và tác động đối với Việt Nam". Cuối chương trình là phần tham vấn đại diện phụ trách kinh tế của các Đại sứ quán Mỹ, Hà Lan, Nhật Bản và Singapore về nhu cầu hỗ trợ đối với Bộ Ngoại giao.


Quang cảnh Chương trình

Trong phần trình bày về những triển vọng và thách thức khi Việt Nam hoàn tất sáu FTAs và Cộng đồng Kinh tế ASEAN đi vào hoạt động trong năm 2015, TS. Võ Trí Thành đã nhận xét rằng hội nhập phải là một bộ phận nằm trong cải cách và chiến lược phát triển, gắn bó hữu cơ với tiến trình cải cách của đất nước. Nhìn chung, cam kết và thực thi cam kết hội nhập (nhất là các FTAs có thể được ký kết trong năm 2015) tương thích với yêu cầu cải cách, tái cấu trúc nền kinh tế và thay đổi mô hình tăng trưởng của Việt Nam trong giai đoạn phát triển hiện nay. Đó cũng chính là cơ hội và thách thức của chúng ta. Chính phủ, bộ máy nhà nước, doanh nghiệp và xã hội cần vào cuộc vì mục tiêu xây dựng một Việt Nam hưng thịnh và phát triển bền vững.

Trong hai ngày 11, 12/3, Ban Chỉ đạo ngoại giao kinh tế sẽ có chuyến công tác thực địa tại TP. Hải Phòng. Đây là một thành phố có các hoạt động kinh tế đối ngoại sôi động, đang tham gia ngày càng sâu rộng vào tiến trình hội nhập quốc tế. Chuyến công tác này sẽ là dịp để các thành viên trong Ban Chỉ đạo tìm hiểu sâu và trao đổi về nhu cầu kinh tế đối ngoại của thành phố; qua đó góp phần xác định cụ thể nhiệm vụ ngoại giao kinh tế và hỗ trợ địa phương trong thời gian tới./.

Nguồn: Bộ Ngoại giao

Đăng bởi : Tấn Dũng Ngày đăng : 19/03/2015 Lượt xem : 683
Quay Về

THÔNG BÁO
THÔNG TIN CHUNG
TongDaiBaoHoCongDan
Biendao
DanHoi
Hệ thống phản ánh kiến nghị
VBPL_KonTum
Tạp chí CS
Nông thôn mới
Website liên Kết