Bạn đang ở :   Tin tức & Sự kiện > Tin trong nước
    Đăng Nhập
Tim hieu Hien phap
Thủ tục hành chính
Email Kontum
VBPL_CP
BoNgoaiGiao
SoNgoaiVuTP.HCM
BienGioiLanhTho
HD_MAUVB_DR_DV
DeAn_HoiNhapQT2020
LƯỢT TRUY CẬP
66.010
TIN TRONG NƯỚC

Ký kết hợp tác giải quyết một số vấn đề xã hội vùng biên giới với tỉnh Attapư và tỉnh Sêkông (Lào)

Chiều ngày 30-01, tại thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum) đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản hợp tác giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam-Lào giữa tỉnh Kon Tum với tỉnh Attapư và tỉnh Sêkông (nước CHDCND Lào).

Quang cảnh buổi Lễ ký kết

Dự Lễ ký kết có đoàn công tác của tỉnh Kon Tum do đồng chí Nguyễn Đức Tuy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn; đoàn công tác của tỉnh Attapư (CHDCND Lào) do đồng chí Vắt-Sạ-Đi Khốt-Nhô-Tha, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Tỉnh trưởng làm trưởng đoàn; đoàn công tác của tỉnh Sêkông (CHDCND Lào) do đồng chí Phon-Phết Khiu-La-Vông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Tỉnh trưởng làm trưởng đoàn..   

Tại buổi làm việc, đoàn công tác của tỉnh Kon Tum và đoàn công tác của hai tỉnh Attapư, Sêkông đã trao đổi, bàn bạc và thống nhất lộ trình, tiến độ, phương thức phối hợp triển khai kế hoạch thỏa thuận, giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú hai bên khu vực biên giới Việt Nam - Lào. Theo đó: Tăng cường công tác phối hợp thực hiện kế hoạch giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước theo thỏa thuận đã được 2 Chính phủ ký kết. Mỗi bên chủ động tiến hành khảo sát đơn phương, điều tra, thống kê, phân loại và lập danh sách người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới của mỗi bên; tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng Công an 3 tỉnh tiến hành công tác xác minh nhân thân, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công việc đối với người di cư tự do và kết hôn không giá thú sinh sống trong vùng biên giới; thống nhất phương án giải quyết số người di cư tự do, kết hôn không giá thú trong vùng biên giới của mỗi bên và báo cáo đoàn chuyên viên liên hợp thực hiện thỏa thuận, trưởng đoàn đại biểu biên giới hai nước xem xét, phê duyệt danh sách.

Lãnh đạo hai tỉnh Kon Tum và Attapư ký kết Biên bản hợp tác

Lãnh đạo hai tỉnh Kon Tum và Sêkông ký kết Biên bản hợp tác

Sau khi phê duyệt thống nhất của trưởng đoàn đại biểu biên giới 3 tỉnh sẽ tiến hành xây dựng kế hoạch, lộ trình trao, nhận đối với những người không được phép cư trú phải trở về nước gốc theo quy định của Đề án thỏa thuận. Địa điểm và thời gian tiến hành việc trao trả, tiếp nhận sẽ được thông báo cho nhau qua đường ngoại giao trước 15 ngày. Chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên qua của mỗi bên xây dựng phương án, sắp xếp, bố trí người di cư tự do không được phép cư trú khi trở về nước gốc; có chính sách hỗ trợ thích hợp cho người di cư tự do được trao trả, ổn định cuộc sống như bố trí đất ở, đất sản xuất để tạo điều kiện thuận lợi cho họ sớm ổn định cuộc sống. Hỗ trợ tư pháp và tạo điều kiện nhanh nhất về thủ tục hành chính đối với số người di cư tự do đủ điều kiện và có nguyện vọng ở lại nơi cư trú. Tiếp tục tăng cường tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức cho người dân hai bên về pháp luật hai nước Việt Nam- Lào để hạn chế tình trạng người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới.  

Giao cơ quan Ngoại vụ mỗi bên làm đầu mối tham mưu lãnh đạo 3 tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan tổ chức thực hiện nội dung biên bản đã ký kết và báo cáo lãnh đạo của mỗi bên biết, chỉ đạo. Định kỳ 01 năm một lần, sẽ tổ chức trao đổi song phương (theo hình thức luân phiên) nhằm trao đổi, đánh giá tình hình thực hiện các nội dung đã ký kết và bàn biện pháp thúc đẩy triển khai thực hiện trong thời gian đến. Tháng 12 năm 2015 lãnh đạo cấp cao 3 tỉnh sẽ họp tại tỉnh Attapư và tháng 12 năm 2016 họp tại tỉnh Sêkông.  

Tỉnh Kon Tum có đường biên giới giáp với tỉnh Attapư dài 66,1 km và giáp với tỉnh Sêkông dài 76,3 km. Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện luôn được các tỉnh chú trọng xây dựng và vun đắp, phát triển ngày càng tốt đẹp. Trong thời gian qua, các tỉnh đã phối hợp, hỗ trợ nhau cùng phát triển và đạt được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, phối hợp bảo vệ an ninh biên giới, tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào./.

Theo www.kontum.gov.vn

Đăng bởi : Tấn Dũng Ngày đăng : 05/02/2015 Lượt xem : 559
Quay Về

THÔNG BÁO
THÔNG TIN CHUNG
VBPL_KonTum
Tạp chí CS
Nông thôn mới
TongDaiBaoHoCongDan
Biendao
DanHoi
Hệ thống phản ánh kiến nghị
Website liên Kết