Bạn đang ở :   Tin tức & Sự kiện > Tin trong nước
    Đăng Nhập
Tim hieu Hien phap
Thủ tục hành chính
Email Kontum
VBPL_CP
BoNgoaiGiao
SoNgoaiVuTP.HCM
BienGioiLanhTho
HD_MAUVB_DR_DV
DeAn_HoiNhapQT2020
LƯỢT TRUY CẬP
66.010
TIN TRONG NƯỚC

Đại hội lần thứ IV Liên minh Hợp tác xã tỉnh nhiệm kỳ 2013 - 2018

 (Kontum.gov.vn) Sáng 27-6, tại Hội trường UBND thành phố Kon Tum, Liên minh Hợp tác xã tỉnh đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2013 - 2018.

 

Quang cảnh Đại hội

Đến dự Đại hội có các đồng chí Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam; Đào Xuân Qúi - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hữu Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Lê Quang Chưởng - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh; các đồng chí nguyên Phó Bí thư, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch LMHTX tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các Sở, ban, ngành, Mặt trận và các đoàn thể tỉnh; các huyện, thành phố; đại biểu LMHTX các tỉnh bạn cùng 80 đại biểu đại diện các HTX trên địa bàn.

Theo báo cáo đánh giá tại Đại hội: Trong nhiệm kỳ 2008 - 2013, mặc dù gặp nhiều khó khăn do thiên tai và ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, nhưng khu vực kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến, các mô hình kinh tế tập thể phát triển đa dạng, phong phú hơn trên tất cả các lĩnh vực và xuất hiện nhiều mô hình HTX mới hoạt động có hiệu quả.

Trong nhiệm kỳ đã thành lập mới 38 Hợp tác xã và 59 Tổ hợp tác, nâng tổng số Hợp tác xã trong tỉnh lên 97 và Tổ hợp tác là 99. Hầu hết các Tổ hợp tác được hình thành một cách tự nguyện của những người sản xuất nhỏ, với nội dung và phương thức hoạt động phong phú trên các ngành, các lĩnh vực kinh tế, đời sống, tạo điều kiện giúp nhau trong sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, tăng thu nhập, cải thiện mức sống cho các thành viên tham gia. Số Hợp tác xã, tuy hoạt động còn gặp nhiều khó khăn và đã có 38 Hợp tác xã giải thể hoặc ngừng hoạt động, nhưng nhìn chung các Hợp tác xã đã có nhiều cố gắng để duy trì và có bước phát triển hơn so với những năm trước, nhất là các Quỹ Tín dụng nhân dân và các hợp tác xã mới thành lập sau này. Kết quả đánh giá năm 2013 đối với các Hợp tác xã đang hoạt động, tỷ lệ khá, giỏi chiếm 60%, trung bình trên 16% và yếu kém trên 23%.

Trong nhiệm kỳ 2013 - 2018, LMHTX tỉnh đã đề ra một số mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu như: Phấn đầu để kinh tế tập thể thoát khỏi tình trạng yếu kém, xây dựng kinh tế tập thể phát triển bền vững, thể hiện rõ được giá trị và bảo đảm các nguyên tắc cơ bản của Tổ hợp tác, HTX trong tổ chức và hoạt động. Kinh tế tập thể phải đóng vau trò nòng cốt là HTX phải thực sự góp phần quan trọng trong xây dựng và phát triển nông nghiệp, nông thôn, phát triển sản xuất hàng hóa, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho xã viên và người lao động, tích cực tham gia phát triển cộng đồng. Phấn đấu trong nhiệm kỳ tới sẽ thành lập mới khoảng 10 HTX, 20 – 30 Tổ hợp tác, nâng thu nhập bình quân của người lao động trong HTX lên mức tối thiểu 2 triệu đồng/người/tháng, đến cuối nhiệm kỳ có khoảng 60% THT, HTX đạt loai khá, giỏi. Đối với LMHTX tiếp tục củng cố, đồi mới, nâng cao năng lực hoạt động của LMHTX nhằm làm tốt chức năng tham mưu và tham gia khai thác có hiệu quả các chủ trường, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về kinh tế tập thể, thực hiện tốt vai trò là tổ chức đại diện, hỗ trợ phát triển HTX.

 

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hữu Hải ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được của Liên minh HTX tỉnh và các HTX, Tổ hợp tác trên địa bàn; chỉ ra những hạn chế, yếu kém để tập trung khắc phục trong thời gian tới. Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, đề nghị các ngành, các cấp trong tỉnh tiếp tục nghiên cứu, quán triệt quan điểm của Đảng về kinh tế tập thể; tìm hiểu đầy đủ Luật HTX 2012, từ đó, nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Thông qua tuyên truyền, tiến hành vận động, hướng dẫn, giúp đỡ và tạo điều kiện để phát triển mới nhiều HTX, xây dựng mô hình HTX theo hướng đa dạng ngành nghề, chú trọng trên các lĩnh vực chế biến, tiêu thụ nông lâm thủy sản, phát triển chăn nuôi theo hướng công nghiệp, phát triển thương mại- du lịch, phát triển mô hình tổ hợp tác, HTX vùng đồng bào dân tộc thiểu số và các mô hình mới như HTX dịch vụ y tế, HTX trường học, HTX chợ... Thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về kinh tế tập thể, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo mạnh mẽ hơn nữa, tạo sự đột phá mới tương xứng với tiềm năng và yêu cầu phát triển của khu vực kinh tế này.

BCH khóa mới ra mắt Đại hội

Đại hội tiến hành bầu 21 Ủy viên BCH Liên minh HTX tỉnh nhiệm kỳ 2013 - 2018. Ông Vũ Hữu Tuấn được bầu làm Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh. Trong dịp này, Đại hội đã trao tặng khen thưởng cho các tập thể, cá nhân xuất sắc trong nhiệm kỳ qua, tặng quà cho các Ủy viên BCH không tái cử./.

Đăng bởi : Tấn Dũng Ngày đăng : 30/06/2014 Lượt xem : 415
Quay Về

THÔNG BÁO
THÔNG TIN CHUNG
Nông thôn mới
TongDaiBaoHoCongDan
Biendao
DanHoi
Hệ thống phản ánh kiến nghị
VBPL_KonTum
Tạp chí CS
Website liên Kết