Bạn đang ở :   Tin tức & Sự kiện > Tin trong nước
    Đăng Nhập
BienGioiLanhTho
HD_MAUVB_DR_DV
DeAn_HoiNhapQT2020
Tim hieu Hien phap
Email Kontum
VBPL_CP
BoNgoaiGiao
SoNgoaiVuTP.HCM
LƯỢT TRUY CẬP
70.145
TIN TRONG NƯỚC

Phát biểu của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhân ngày ASEAN 8/8/2020

 (MOFA) - Dưới đây là toàn văn phát biểu của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Lễ kỷ niệm Ngày ASEAN 8/8/2020 được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Các bạn thân mến,

Khi ASEAN được thành lập 53 năm trước, không ai có thể hình dung được sau này ASEAN sẽ thành công đến thế. Ngày nay, Cộng đồng ASEAN đã trở thành một đại gia đình với 650 triệu dân và tổng GDP đạt 3.000 tỷ USD. Một ASEAN gồm 10 nước thành viên anh em đã đưa Đông Nam Á từ chia rẽ đến hòa thuận, từ đối đầu sang đối thoại và hợp tác, từ nghèo nàn đến phát triển năng động. Từ tầm nhìn đến hành động, ASEAN đã, đang và sẽ tiếp tục thúc đẩy cả lợi ích của người dân của chúng ta cũng như hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Nửa thế kỷ qua, ASEAN đã nhiều lần chứng tỏ sức mạnh của tinh thần đoàn kết và tự cường. Chúng ta luôn vượt qua mọi nghịch cảnh và vượt lên một cách mạnh mẽ và đoàn kết hơn. Lần này cũng vậy. Đại dịch Covid-19 đặt ra những thách thức chưa từng có đối với ASEAN, nhưng cũng khẳng định bản lĩnh của chúng ta.

ASEAN hiện đang ở thời điểm mang tính bước ngoặt. Những biến động mới trong môi trường địa - chiến lược cũng như sự nổi lên của nhiều vấn đề toàn cầu và khu vực đòi hỏi ASEAN phải đoàn kết và chủ động thích ứng hơn nữa. Tiếp tục kề vai sát cánh bên nhau, chúng ta có thể vượt qua bất cứ thử thách nào để đưa ASEAN tiến lên phía trước. Do đó, chúng ta cần nỗ lực hơn nữa để xây dựng một Cộng đồng đoàn kết, vững mạnh. Đồng thời, chúng ta cũng cần tăng cường hợp tác với các đối tác đối thoại. Cần tiếp tục thúc đẩy một cấu trúc khu vực với vai trò trung tâm của ASEAN, mang tính mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ.

Việt Nam kỷ niệm 25 năm gia nhập ASEAN đúng vào dịp đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020. Cam kết mạnh mẽ và những kinh nghiệm quý báu suốt chặng đường 25 năm qua giúp Việt Nam đóng góp tích cực hơn nữa cho ASEAN. Ứng phó trước đại dịch Covid-19, một ASEAN “Đoàn kết và Chủ động thích ứng” đã phối hợp hành động hiệu quả để bảo vệ sức khỏe của người dân và phục hồi kinh tế. Với vai trò Chủ tịch của Việt Nam, ASEAN cũng đi đầu khu vực trong việc chống dịch Covid-19, đổi mới phương thức hoạt động và nâng cao hơn nữa quan hệ đối ngoại và vị thế của ASEAN trên trường quốc tế.

Với phương châm “Tư duy Cộng đồng, Hành động Cộng đồng”, Việt Nam cam kết xây dựng một Cộng đồng ASEAN lấy người dân làm trung tâm và hướng về người dân. Một ASEAN đoàn kết, vững mạnh là không thể thiếu đối với hòa bình và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Xin cảm ơn.

Nguồn: Bộ Ngoại giao

Đăng bởi :  Admin Ngày đăng : 11/08/2020 Lượt xem : 949
Quay Về

THÔNG BÁO
THÔNG TIN CHUNG
Biendao
DanHoi
Hệ thống phản ánh kiến nghị
VBPL_KonTum
Tạp chí CS
Nông thôn mới
TongDaiBaoHoCongDan
Website liên Kết