Bạn đang ở :   Tin tức & Sự kiện > Tin quốc tế
    Đăng Nhập
Tim hieu Hien phap
Thủ tục hành chính
Email Kontum
VBPL_CP
BoNgoaiGiao
SoNgoaiVuTP.HCM
BienGioiLanhTho
HD_MAUVB_DR_DV
DeAn_HoiNhapQT2020
LƯỢT TRUY CẬP
66.034
TIN QUỐC TẾ

Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Tiểu vùng Mê Công mở rộng lần thứ 5 (GMS)

(MOFA) - Ngày 20/12/2014, tại Băng Cốc, Thái Lan đã diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Tiểu vùng Mê Công mở rộng lần thứ 5 với sự tham dự của Lãnh đạo các nước Campuchia, Lào, Mianma, Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam và Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu tham dự Hội nghị.

Với chủ đề “Cam kết tăng trưởng bền vững và bao trùm tiểu vùng Mê Công mở rộng”, Hội nghị đã thảo luận các nội dung về tình hình triển khai hợp tác GMS kể từ sau Hội nghị Thượng đỉnh GMS 4 (Mianma, tháng 12/2011), những thách thức mà Tiểu vùng Mê Công đang phải đối mặt cũng như phương hướng thúc đẩy hợp tác thời gian tới nhằm phát triển bền vững và bao trùm khu vực Mê Công.

 

GMS đang đứng trước những thách thức lớn, như: khoảng cách phát triển giữa các quốc gia; mức độ hội nhập quốc tế; vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu. Để giải quyết các thách thức này, các nhà lãnh đạo nhất trí: (i) Thực hiện Khung Đầu tư Khu vực (RIF) giai đoạn 2014 -2018; (ii) Gắn kết hợp tác GMS với chiến lược phát triển quốc gia mỗi nước; (iii) Thực hiện Chiến lược và Chương trình hành động về các hành lang kinh tế GMS; (iv) Xây dựng Chương trình hoạt động tổng thể về tạo thuận lợi cho giao thông và thương mại; (v) Thúc đẩy sự phát triển của khu vực, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ; và (vi) Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực môi trường, đặc biệt trong ứng phó biến đổi khí hậu, thiên tai và bảo vệ và phát triển hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên trong khu vực. Các nhà Lãnh đạo GMS cũng đã trao đổi về khả năng hợp tác giữa GMS với các sáng kiến tiểu vùng khác và việc huy động nguồn lực cho các dự án trong Khung Đầu tư Khu vực (RIF).

 

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung và công bố các tài liệu sau: (i) Kế hoạch thực hiện Khung Đầu tư Khu vực GMS (RIF) giai đoạn 2014-2018; (ii) Tài liệu về thành lập Trung tâm Điều phối Điện Khu vực (RPCC); (iii) Tài liệu về thành lập Hiệp hội Đường sắt GMS; (iv) Báo cáo rà soát Chiến lược Giao thông GMS (2006 – 2015). Hội nghị cũng nhất trí tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh GMS lần 6 tại Việt Nam vào năm 2017.

 

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng trong bối cảnh kinh tế khu vực và thế giới biến động khó lường, GMS cần có cách tiếp cận mới, linh hoạt và toàn diện hơn. Thủ tướng đã đề xuất 04 định hướng cho hợp tác GMS trong thời gian tới bao gồm: (i) Đảm bảo sự cân bằng giữa ba yếu tố kinh tế - con người – môi trường trong hợp tác GMS; (ii) Cần sự chân thành và thực tâm hợp tác giữa các nước thành viên để tạo dựng tinh thần cộng đồng GMS; (iii) Tiến tới hình thành cơ chế hợp tác mở để tranh thủ thế mạnh của các đối tác phát triển và huy động thêm nguồn lực cho các dự án GMS; (iv) Khuyến khích, kêu gọi sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, thế hệ trẻ tham gia tích cực vào hợp tác GMS.

 

Hướng tới phát triển bền vững và bao trùm của Tiểu vùng Mê Công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy hợp tác GMS hài hòa với thiên nhiên, hài hòa với con người, hài hòa giữa các quốc gia trong khu vực. Thủ tướng kêu gọi các nước GMS hợp tác chặt chẽ trong quản lý, sử dụng hiệu quả và bền vững nguồn nước sông Mê Công. Các đề xuất của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được Hội nghị đánh giá cao.

 

Bên lề Hội nghị, trong ngày 19/12/2014, đã diễn ra các Diễn đàn Đầu tư GMS, Diễn đàn Kinh doanh GMS, Diễn đàn Thanh niên, Cuộc họp các Đối tác phát triển với sự tham dự của đại diện doanh nghiệp, các nhà đầu tư, đối tác phát triển, quan chức cấp cao GMS, đại diện thanh niên các nước GMS và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Các Diễn đàn đều nhấn mạnh đến các thách thức về môi trường và biến đổi khí hậu mà khu vực đang phải đối mặt, và kêu gọi các Chính phủ tăng cường hơn nữa hợp tác để ứng phó với các thách thức này.

 

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã dự Lễ khai trương chính thức Liên doanh Vietjet – Thái Lan, tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Thái Lan – Việt Nam Pra-chuộp Chai-nha-sản (Prachuop Chayasan), Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Amata Vi-krôm Kôm-ma-đi (Vikrom Kromadit), Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Thái Lan PTT Pi-nha-va-ti Am-ra-nan (Piyasvasti Amrannand), lãnh đạo một số tập đoàn Thái Lan khác như CG (Central Group)… Trong thời gian tham dự Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã dành thời gian tới thăm, nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và bà con người Việt tại Thái Lan, và dự lễ khánh thành phòng tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan./.

Đăng bởi :  Admin Ngày đăng : 23/12/2014 Lượt xem : 577
Quay Về

Biendao
DanHoi
Hệ thống phản ánh kiến nghị
VBPL_KonTum
Tạp chí CS
Nông thôn mới
TongDaiBaoHoCongDan
Website liên Kết